Menu

Hướng dẫn sử dụng thuốc Bismuth subsalicylate

Thuốc Bismuth subsalicylate hoạt động như thế nào?

Bismuth subsalicylate thuộc về một loại thuốc kháng axit và chất hấp phụ. Nó được sử dụng để giúp giảm chứng ợ nóng, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy bằng cách phủ dạ dày và ruột (bảo vệ chúng khỏi axit dạ dày), giảm viêm trong dạ dày và giết chết vi khuẩn.

Bismuth subsalicylate cũng đã được sử dụng để ngăn chặn tiêu chảy và cùng với thuốc kháng sinh để điều trị loét dạ dày được cho là do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori hay H.Pylori) gây ra.

thuốc Bismuth-subsalicylate

Thuốc Bismuth subsalicylate có những dạng gì?

Viên con nhọng

Viên nang 262 mg.

Chất lỏng 17,5 mg / mL và 35 mg / mL chế phẩm lỏng.

Cách dùng thuốc Bismuth subsalicylate như thế nào?

Viên con nhọng: Liều khuyến cáo thông thường cho người lớn là 525 mg (2 viên) mỗi 30 phút khi cần thiết, tối đa 16 viên trong 24 giờ. Đối với trẻ em từ 10 đến 12 tuổi, liều thông thường là 262 mg (1 viên) mỗi 30 phút khi cần, tối đa là 8 viên trong 24 giờ. Trẻ em từ 2 đến 9 tuổi nên sử dụng dạng lỏng của loại thuốc này.

Chất lỏng: Liều thông thường cho người lớn là 2 muỗng canh (30 mL). Đối với trẻ em từ 10 đến 12 tuổi, liều thông thường là 1 muỗng canh (15 mL). Đối với trẻ em từ 5 đến 9 tuổi, liều thông thường là 1½ muỗng cà phê (7,5 mL). Đối với trẻ em từ 2 đến 4 tuổi, liều khuyến cáo là 1 muỗng cà phê (5 mL). Liều khuyến cáo có thể được cho mỗi 30 phút đến tối đa 8 liều trong 24 giờ đối với chất lỏng thông thường, và 4 liều trong 24 giờ cho chất lỏng bổ sung.

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến liều lượng thuốc mà một người cần, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, các tình trạng sức khoẻ và các loại thuốc khác.

Lắc kỹ chất lỏng trước khi sử dụng. Để đo liều một cách chính xác, sử dụng một cốc đo thuốc hoặc ống tiêm uống. Muỗng cà phê và muỗng canh hộ gia đình không đo liều lượng chính xác.

Thuốc phải được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và thường được sử dụng theo lịch trình “khi cần thiết”, tuy nhiên bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể khuyên bạn nên uống thuốc thường xuyên. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy uống thuốc càng sớm càng tốt và tiếp tục với lịch trình thường xuyên của bạn.

Nếu gần thời gian cho liều tiếp theo của bạn, bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với lịch dùng thuốc thường xuyên của bạn. Đừng dùng liều gấp đôi để bù cho một người bị nhỡ. Nếu bạn không chắc chắn phải làm gì sau khi quên một liều, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được tư vấn.

Cất giữ thuốc này ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng và độ ẩm, và giữ nó ra khỏi tầm với của trẻ em.

Không thải bỏ thuốc trong nước thải (ví dụ: xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt.

ai nên dùng thuốc Bismuth subsalicylate

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Bismuth subsalicylate?

Không sử dụng thuốc này nếu bạn:

Bị dị ứng với bismuth subsalicylate hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc

Bị dị ứng với các sản phẩm salicylate khác (ví dụ ASA)

Có vấn đề chảy máu

Bị loét dạ dày hoặc ruột

Có phân có máu hoặc đen

Đừng đưa thuốc này cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên có các triệu chứng giống cúm hoặc thủy đậu.

Thuốc Bismuth subsalicylate có tác dụng phụ gì?

Nhiều loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ. Một tác dụng phụ là một phản ứng không mong muốn đối với một loại thuốc khi uống với liều bình thường. Các tác dụng phụ có thể nhẹ hoặc nặng, tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Các tác dụng phụ được liệt kê dưới đây không phải là kinh nghiệm của tất cả những người dùng thuốc Bismuth subsalicylate.

Các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo bởi ít nhất 1% số người dùng thuốc. Nhiều tác dụng phụ có thể được kiểm soát được và một số có thể tự biến mất theo thời gian.

Lưỡi đen

Phân xám hoặc đen

Liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu xảy ra bất kỳ tác dụng phụ sau đây:

Lo âu

Co thắt cơ bắp

Yếu cơ

Táo bón nặng

Ngừng dùng thuốc khi:

Triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phát ban, sưng miệng hoặc cổ họng, khó thở)

Triệu chứng dùng quá nhiều thuốc này (co giật, buồn ngủ cực độ, thở nhanh, ù tai, lú lẫn, mất thính giác)

Một số người có thể gặp các tác dụng phụ khác với những người được liệt kê. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng mà lo lắng bạn trong khi bạn đang dùng thuốc này.

Có biện pháp phòng ngừa hoặc cảnh báo nào khác cho thuốc này không?

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc, hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng sức khỏe hoặc dị ứng nào bạn có, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay đang cho con bú và bất kỳ sự kiện quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Vấn đề chảy máu: Bismuth subsalicylate không nên được sử dụng mà không có khuyến cáo của bác sĩ nếu bạn có loét, rối loạn chảy máu hoặc phân đẫm máu hoặc đen.

Bệnh tiểu đường: Các loại thuốc salicylate có thể làm giảm kiểm soát đường huyết. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy thảo luận với bác sĩ về việc thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào.

Tiêu chảy: Nếu bạn có chất nhầy trong tiêu chảy hoặc nếu bạn cũng bị sốt, hãy liên hệ với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này. Tiêu chảy có thể gây ra tình trạng mất nước, do đó hãy đảm bảo bạn uống đủ nước (ví dụ, dung dịch bù nước). Nếu bạn gặp các triệu chứng mất nước (ví dụ, khô miệng, khát quá mức, giảm sản xuất nước tiểu, chóng mặt, chóng mặt),  bị tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày hoặc các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn

Gút: Các loại thuốc salicylate có thể làm cho các triệu chứng của bệnh gout tồi tệ hơn hoặc gây ra một cơn gút

Giảm chức năng thận hoặc bệnh thận

Chức năng gan: Bismuth subsalicylate có thể tích tụ trong cơ thể khi gan không hoạt động bình thường

Hội chứng Reye: Trẻ em và thanh thiếu niên có hoặc đang hồi phục sau thủy đậu hoặc các triệu chứng giống cúm khác không nên sử dụng thuốc này vì nó có thể gây hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Mang thai: Thuốc này không nên được sử dụng trong khi mang thai trừ khi lợi ích lớn hơn những rủi ro.

Cho con bú: Người ta không biết nếu bismuth subsalicylate đi vào sữa mẹ

Trẻ em: Sự an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Những loại thuốc nào khác có thể tương tác với thuốc này?

Có thể có sự tương tác giữa bismuth subsalicylate và bất kỳ điều nào sau đây:

insulin

methotrexate

omeprazole

thuốc uống được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường (ví dụ, glyburide, gliclazide)

các loại thuốc salicylate khác (ví dụ ASA)

probenecid

sulfinpyrazone

kháng sinh tetracycline (ví dụ, doxycycline, minocycline, tetracycline)

warfarin

Khi sử dụng Bismuth subsalicylate bạn hết sức lưu ý để tránh tác dụng phụ không mong muốn

Bạn có thể quan tâm: Bài thuốc diệt hp hiệu quả hiện nay

Leave a Reply

GỌI TƯ VẤN NHANH