Menu

Cập nhật phác đồ điều trị vi khuẩn hp Mới Nhất Hiện Nay

Nhiễm trùng vi khuẩn hp được xem là mãn tính và thường mắc phải khi còn nhỏ. Con đường lây nhiễm của vi khuẩn hp vẫn chưa xác định chính xác chỉ mới xác định ra các yếu tố gây ra nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn hp. Vì thế tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp trên thế giới rất cao đặc biệt ở các nước nghèo và đang phát triển.

Vì thế việc điều trị vi khuẩn hp cũng rất khó khăn ngày cả việc dùng các phác đồ điều trị cũng phải được xác định nghiên cứu cẩn thận tránh tình trạng vi khuẩn hp kháng thuốc. Do đó nên cho bác sĩ biết các phác đồ hay các loại kháng sinh bạn đã sử dụng để điều trị vi khuẩn hp.

Dưới đây là một số phác đồ bác sĩ thường dùng để tiêu diệt vi khuẩn hp dương tính tuỳ thuộc điều kiện và tình trạng của bệnh nhân để bác sĩ quyết định chọn phác đồ điều trị phù hợp

phác đồ điều trị vi khuẩn hp

+ Phác đồ 3 thuốc bao gồm một PPI, clarithromycin, và amoxicillin hoặc metronidazole trong 14 ngày áp dụng cho những khu vực tỷ lệ kháng thuốc clarithromycin <15% và ở những bệnh nhân không có tiền sử macrolid trước đó vì bất kỳ lý do gì.

+ Phác đồ 4 thuốc bao gồm một PPI, bismuth, tetracycline, và một nitroimidazole trong 10-14 ngày

Hoặc điều trị đồng thời bao gồm một PPI, clarithromycin, amoxicillin và nitroimidazole trong 10-14 ngày

Cách điều trị theo phác đồ tuần tự như sau PPI và amoxicillin trong 5–7 ngày tiếp theo là PPI, clarithromycin và nitroimidazole trong 5-7 ngày

Liệu trình tiếp theo bao gồm PPI và amoxicillin trong 7 ngày tiếp theo là một PPI, amoxicillin, clarithromycin và nitroimidazol trong 7 ngày

Điều trị vi khuẩn hp theo phác đồ ba liều Levofloxacin bao gồm PPI, levofloxacin và amoxicillin trong 10-14 ngày

Phác đồ điều trị fluoroquinolone bao gồm PPI và amoxicillin trong 5–7 ngày tiếp theo là PPI, fluoroquinolone và nitroimidazol trong 5-7 ngày.

Phác đồ điều trị vi khuẩn hp liều cao

Phác đồ Rifabutin bao gồm PPI, amoxicillin và rifabutin trong 10 ngày

Liệu pháp kép liều cao bao gồm PPI và amoxicillin trong 14 ngày

Khi nào nên xét nghiệm dị ứng penicillin ở những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP?

Hầu hết bệnh nhân có tiền sử dị ứng penicillin không có quá mẫn cảm với penicillin. Sau khi thất bại điều trị bậc 1, những bệnh nhân này nên được xem xét để giới thiệu xét nghiệm dị ứng vì phần lớn cuối cùng có thể được cho dùng phác đồ cứu cánh chứa amoxicillin một cách an toàn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thành công của phác đồ điều trị hp

+ Lựa chọn phác đồ điều trị

+ Sự tuân thủ sử dụng phác đồ của bác sĩ

+ Sự nhạy cảm của chủng vi khuẩn HP

Điều trị xong phác đồ của bác sĩ có cần xét nghiệm lại không?

Để phát hiện vi khuẩn hp cũng như xem kết quả của phác đồ điều trị vi khuẩn hp thành công hay không buộc phải làm xét nghiệm và rất nên làm xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm kháng nguyên phân hay sinh thiết ít nhất 4 tuần sau khi hoàn thành quá trình điều trị vi khuẩn hp.

Xem thêm: Nhiễm vi khuẩn hp nên ăn gì

Leave a Reply

GỌI TƯ VẤN NHANH