Menu

Hướng dẫn sử dụng thuốc Clarithromycin một số lưu ý

Tác dụng của thuốc clarithromycin

Clarithromycin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm khuẩn. Đây thuốc cũng có thể được dùng kết hợp với chống loét loại thuốc để điều trị một số loại loét dạ dày. Thuốc clarithromycin cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn nhất định. Clarithromycin được gọi là kháng sinh nhóm macrolid, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Kháng sinh này chỉ điều trị nhiễm khuẩn như vi khuẩn hp dạ dày dương tính. Thuốc clarithromycin sẽ không có tác dụng đối với nhiễm virus (chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, cúm).

Xem thêm: Triệu chứng nhiễm khuẩn hp

Cách sử dụng thuốc clarithromycin

Uống thuốc này bằng miệng, liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ trường hợp xảy ra các cơn đau bụng hay đau dạ dày, người bệnh có thể dụng thuốc chung với thức ăn hoặc sữa.

Để có hiệu quả tốt nhất, dùng kháng sinh này ở khoảng cách đều nhau.

Liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và bác sĩ sẽ có hướng dẫn điều trị cụ thể. Ở trẻ em, liều lượng cũng có thể dựa trên cân nặng.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc này để điều trị nhiễm trùng nói chung hay vi khuẩn hp nói riêng, tiếp tục dùng thuốc này đúng theo phác đồ của bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng biến của bệnh có biến mất sau một vài ngày. Ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến sự trở lại của nhiễm trùng. Cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn vẫn còn hoặc trầm trọng hơn.

Nếu bạn đang dùng thuốc này để ngăn ngừa một số nhiễm trùng do vi khuẩn (phổ cập nhất hiện nay vi khuẩn hp gây viêm loét dạ dày tá tràng), hãy uống đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đừng ngưng dùng thuốc mà không có sự chấp thuận của bác sĩ. Những trường hợp xảy các triệu chứng như sốt, đổ mồ hôi ban đêm hãy liên hệ với bác sĩ của mình để được tư vấn thêm.

thuốc clarithromycin

Tác dụng phụ của thuốc clarithromycin

Tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau đầu và thay đổi khẩu vị có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này có tình trạng kéo dài hoặc nghiêm trọng hơn hãy báo cho bác sĩ kê đơn ngay lập tức.

Chỉ nên hỏi bác sĩ kê đơn cho bạn vì người đó biết thể trạng của bạn quá trình điều trị của bạn ra sao sẽ có lời khuyên chính xác hơn. Nói về tác dụng phụ của thuốc clarithromycin đa số không có tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra

Triệu chứng xảy ra như thế nào là nghiêm trọng khi uống thuốc clarithromycin?

Dưới đây là một số biểu hiện của tình trạng tác dụng của thuốc clarithoycin nghiêm trọng

+Giảm thính lực

+ Tinh thầnm tâm trạng thay đổi thất thường

+ Cơ bắp yếu

+ Xuất hiện bệnh về mắt (như mí mắt rủ, mờ mắt )

+ Nói lắp

+ Buồn nôn / nôn dai dẳng

+ Nặng bụng / bụng đau

+ Nước tiểu sẫm màu

+ Vàng da hoặc mắt .

Thuốc này hiếm khi có thể gây ra tình trạng đường ruột nặng ( tiêu chảy do Clostridium difficile) một loại vi khuẩn kháng thuốc. Tình trạng này có thể xảy ra trong quá trình điều trị hoặc vài tuần đến vài tháng sau khi ngừng điều trị. Ngoài thời gian trên bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ của mình nếu tiêu chảy, đau bụng hoặc đau bụng / chuột rút, máu / chất nhầy trong phân của bạn không hết.

Không sử dụng sản phẩm chống tiêu chảy hoặc gây nghiện đau thuốc nếu bạn có bất cứ triệu chứng vì các sản phẩm này có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn.

Sử dụng thuốc này trong thời gian kéo dài hoặc lặp đi lặp lại có thể dẫn đến nấm miệng hoặc nhiễm nấm men mới. Đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy các mảng trắng trong miệng, thay đổi dịch tiết âm đạo hoặc các triệu chứng mới khác.

Đi bệnh viện để điều trị ngay khi có các triệu chứng chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu, tim đập nhanh / bất thường.

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm như: sốt không biến mất, sưng hạch mới hoặc xấu đi, phát ban, ngứa / sưng (đặc biệt là mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở .

Đây chỉ là một số tác dụng phụ thường xuyên xảy ra khi sử dụng thuốc clarithomycin không phải tất cả tác dụng phụ của thuốc Nếu bạn nhận thấy các hiệu ứng khác không được liệt kê ở trên trong quá trình điều trị hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Clarithromycin

Trước khi dùng clarithromycin hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc với các kháng sinh nhóm macrolid khác (như erythromycin, azithromycin ) hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết lịch sử chữa bệnh gần nhất của bạn, đặc biệt là: bệnh gan (bao gồm các vấn đề về gan với việc sử dụng clarithromycin trong quá khứ), bệnh thận , bệnh tim ( bệnh động mạch vành, đau tim ), một loại bệnh cơ nào đó (nhược cơ ).

Clarithromycin có thể gây ra một tình trạng ảnh hưởng đến nhịp tim. Hội chứng QT kéo dài hiếm khi có thể gây ra nhịp tim nhanh / bất thường nghiêm trọng (hiếm khi tử vong) và các triệu chứng khác (như chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu) cần được khám chữa ngay lập tức.

Nguy cơ hội chứng QT kéo dài có thể tăng lên nếu bạn có một số bệnh trạng nhất định hoặc đang dùng các loại thuốc khác có thể gây hội chứng QT kéo dài. Trước khi sử dụng clarithromycin, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của tất cả các loại thuốc có thể gây cho bạn một số vấn đề về tim (suy tim, nhịp tim chậm, hội chứng QT kéo dài trong EKG ), tiền sử gia đình mắc bệnh tim nhất định (QT kéo dài trong EKG, đột tử do tim).

Hàm lượng kali hoặc magiê trong máu cũng có thể làm tăng nguy cơ kéo dài hội chứng  QT. Nguy cơ này có thể tăng lên nếu bạn sử dụng một số loại thuốc nhất định chẳng hạn như thuốc lợi tiểu hoặc nếu bạn có các tình trạng như ra mồ hôi, tiêu chảy hoặc nôn mửa nặng. Cần nói chuyện với bác sĩ để sử dụng clarithromycin một cách an toàn.

Clarithromycin có thể gây ra vắc-xin vi khuẩn sống (chẳng hạn như vắc-xin thương hàn) không hoạt động tốt. Không chủng ngừa / chủng ngừa trong khi sử dụng thuốc này trừ khi bác sĩ của bạn cho bạn biết.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là mất thính giác và kéo dài hội chứng QT.

Trong thời gian mang thai, đang cho con bú cần hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này

Bạn có thể quan tâm: Thuốc điều trị vi khuẩn hp

Leave a Reply

GỌI TƯ VẤN NHANH