Menu

Viêm dạ dày vi khuẩn hp có khó chữa không

Viêm dạ dày vi khuẩn hp

Viêm dạ dày là một cảm giác đau nhức, khó chịu trong và sau bữa ăn, sớm đầy đủ  và tiêu hóa thực phẩm chậm. Gần 2/3 dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn HP, nhưng đại đa số không có triệu chứng và sẽ không bao giờ vì nó có vấn đề.

Mặt khác, vi khuẩn hp có thể tạo ra một số vấn đề trong đường tiêu hóa, bao gồm loét dạ dày và tá tràng nhưng cũng có ít khối u dạ dày (ung thư biểu mô tế bào và ung thư). Khoa học vẫn chưa biết chính xác tại sao một số bệnh nhân bị bệnh và những người khác bị bệnh  khi nhiễm vi khuẩn hp.

Nhiễm vi khuẩn hp rất có thể lây lan bằng khi uống nước hoặc ăn thực phẩm bị ô nhiễm qua phân. Ngoài viêm dạ dày tá tràng vi khuẩn hp, bệnh viêm dạ dày có thể do sử dụng thuốc chống viêm không steroid, rượu và hiếm khi xảy ra do quá trình tự miễn dịch.

Viêm dạ dày nhiễm vi khuẩn hp

Viêm dạ dày là một thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh lý có một điểm chung: viêm màng nhầy dạ dày. Viêm này là phổ biến nhất (˃ 80%) do một vi khuẩn hình thành nên lớp lót dạ dày và làm giảm khả năng phòng vệ. Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày cũng tạo ra số lượng lớn các vết loét ở tá tràng và dạ dày.Vi khuẩn HP lây nhiễm ở bất cứ nơi nào trên thế giới ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân thứ 2 gây viêm dạ dày  (15%) do dùng thuốc giảm đau, còn gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như diclofenac, ibruprofen và các loại khác. Aspirin cũng có thể dẫn đến viêm viêm dạ dày nặng.

Ngoài ra, các yếu tố khác tăng nguy cơ viêm dạ dày: tuổi tác (viêm dạ dày mãn tính phổ biến ở người cao tuổi), căng thẳng, uống rượu quá mức và liệu pháp corikosteroidna mãn tính.

Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP tăng theo tuổi tác và các yếu tố kinh tế xã hội xác định tuổi của việc nhiễm bệnh. Điều trị sớm bệnh viêm dạ dà nhiễm vi khuẩn HP là rất quan trọng bởi vì nó rất dễ chuyền từ viêm dạ dày dạng cấp tính thường biến thành viêm dạ dày mãn tính, có thể phát triển sự di căn ruột ở dạ dày, là tiền thân của sự phát triển ung thư.

Viêm dạ dày vi khuản hp có nguy hiểm không

Tuy nhiên, những con đường truyền nhiễm vi khuẩn HP vẫn chưa được biết đầy đủ nhưng cách phổ biến nhất chính là lây nhiễm qua nước, nước uống qua đường miệng (nước bị ô nhiễm), dạ dày-miệng (người sang người), miệng-miệng (mảng bám răng).

Đặc biệt nếu một trong hai người mẹ bị nhiễm vi khuẩn HP, 40% đứa trẻ sẽ bị nhiễm và người chồng khoảng 70% bị nhiễm HP.

Viêm dạ dày nhiễm vi khuẩn HP có thể phát sinh đột ngột gọi là cấp tính hoặc kéo dài được gọi là viêm dạ dày mãn tính. Ung thư tuyến tiền liệt hoạt tính Gastrīts được phân chia thành yavisnosti chia thành hai nhóm: viêm dạ dày lan tỏa lan truyền DAG (phẫu thuật chỉ khi phần cuối của dạ dày) và viêm dạ dày tia đa nốt đa đường (quy trình MAG khi toàn bộ dạ dày).

Ở bệnh nhân có  phải phẫu thuật một phần dạ dày có thể xảy ra Loét tá tràng hoặc lymphoma MALT, trong khi ở những bệnh nhân có phẩu thuật nhiều lần có thể bị loét, lymphoma MALT hoặc ung thư dạ dày. Thông thường nhiễm vi khuẩn HP có thể gây ra các chứng bệnh sau: tiêu chảy, tiêu chảy, viêm đa dạ dày, viêm dạ dày thực quản, loét dạ dày tá tràng và loét dạ dày, ung thư dạ dày MALT và ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có mặt trong sinh thiết gây niêm mạc dạ dày ở 90-100% bệnh nhân bị tá tràng và 70% bị loét dạ dày, 80% trường hợp viêm dạ dày mãn tính và 50% người bị lo âu không tiêu độc. Riêng trường hợp loét cần phải chẩn đoán và theo dõi chặt chẽ vì có khả năng thay đổi ác tính hoặc sự xuất hiện của ung thư.

biến chứng của viêm dạ dày vi khuản hp

Nếu nhiễm trùng vi khuẩn hp có thể xảy ra viêm dạ dày mãn tính không triệu chứng thì khoảng 80%, viêm dạ dày tá tràng với sự di căn của ruột khoảng 20%, trong khi bệnh loét dạ dày xảy ra ở dưới 15% trường hợp. Tỷ lệ mắc các bệnh nghiêm trọng nhất ở dạ dày U lympho MALT và ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP rất nhỏ và dưới 1%.

Mặc dù tỷ lệ người viêm dạ dày nhiễm khuẩn HP xuất hiện thấp nhưng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO ) Và Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) thì vi khuẩn HP đại diện cho loại chất gây ung thư trong sự xuất hiện của ung thư dạ dày (giống như thuốc lá cho ung thư phổi hoặc viêm gan cho ung thư gan).

Các thuốc chống viêm phi steroid (NSAIDs), diclofenac và ibuprofen và aspirin là các loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới là nguyên chính sau vi khuẩn hp gây ra viêm dạ dày và loét dạ dày.

Thống kê cho thấy, ở châu Âu, mỗi ngày khoảng 30 triệu người sử dụng NSAIDs do việc sử dụng rộng rãi một số lượng lớn nên thường xảy ra các biến chứng và tác dụng phụ của các thuốc, trở thành vấn đề y tế cần quan tâm.

Bệnh nhân sử dụng NSAID trong thời gian dài và thường xuyên bị chảy máu bề mặt  ở dạ dày khoảng 50% xuất hiện sự xói mòn nhỏ tổn thương niêm mạc dạ dày, trong khi loét dạ dày do các dạng viêm dạ dày nghiêm trọng phát triển trong 15% trường hợp.

Hầu hết các tổn thương (80%) đều không triệu chứng. Nguy cơ hàng năm có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như chảy máu ở bệnh nhân điều trị NSAID mạn tính khoảng 3%. Nguy cơ loét ở những người bị bệnh này cao hơn ở người cao tuổi và những người bị viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân viêm dạ dày nhiễm vi khuẩn hp có thể phục hồi nhanh nếu được điều trị đúng cách kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý.

Bạn có thể quan tâm: Vi khuản HP  có nguy hiểm không

Leave a Reply

GỌI TƯ VẤN NHANH